Cảm biến gia tốc trên micro là gì? Tác dụng của cảm biến gia tốc?

Cảm biến gia tốc là một công nghệ đang được ứng dụng rộng rãi trong các dòng micro không dây hiện đại ngày nay. Vậy cụ thể, cảm biến gia tốc trên micro không dây là gì và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng A88 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cảm biến gia tốc trên micro không dây là gì?

Khái niệm

khái niệm cảm biến gia tốc
Micro không dây AAP K-8600

Cảm biến gia tốc một thiết bị có khả năng cảm nhận biến đổi của các đại lượng vật lý như trọng lượng, gia tốc, hướng góc,… Chúng có thể nhận diện các chuyển động, rung động bất thường xung quanh nó chuyển thành tín hiệu điện tử và kích hoạt tới thiết bị chính.

Nguyên lý của cảm biến gia tốc

Nguyên lý của cảm biến gia tốc
Micro không dây AAP S8

Cảm biến gia tốc trên micro và nhiều thiết bị khác được thiết kế vô cùng nhỏ. Khi xuất hiện chuyển động hoặc thay đổi về phương hướng thì tín hiệu sẽ được chuyển tới bộ xử lý gốc để đưa ra các lệnh cài đặt cho thiết bị.

Khi cảm biến gia tốc trên micro không dây phát hiện ra những chuyển động hoặc rung động thì cảm biến sẽ kích hoạt một số chức năng như: ngừng ghi âm, tắt micro, ngừng hoạt động,… để tránh việc thu âm những âm thanh không tốt cũng như giảm tiếng ồn không cần thiết.

2. Tác dụng của cảm biến gia tốc trên micro

Việc tích hợp cảm biến gia tốc trên micro không dây có những tác dụng sau:

 • Có khả năng ổn định âm thanh khi thiết bị di chuyển.
 • Giảm thiểu tiếng ồn từ đó mang đến chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất.
 • Cảm biến gia tốc cho phép micro bắt đầu hoạt động khi người dùng nói chuyện hoặc hát.
 • Trong khoảng thời gian nhất định, micro sẽ tự động tắt khi không có âm thanh được phát ra.
 • Kích hoạt tính năng tự ngắt khi micro nhận phải tác động mạnh từ bên ngoài.
 • Ngoài ra, cảm biến gia tốc còn có tác dụng kích hoạt các chức năng thông minh khác trên micro. Ví dụ như: khởi động, dừng thu âm tự động khi micro được cầm lên tay hay đặt xuống,…
Tác dụng của cảm biến gia tốc
Micro không dây LC 91 Pro

3. Ưu và nhược điểm của cảm biến gia tốc 

Ưu điểm của micro tích hợp cảm biến gia tốc

Micro không dây có cảm biến gia tốc sở hữu nhiều ưu điểm:

 • Bảo vệ micro: Giúp micro tự động tắt khi xảy ra va đập mạnh hay rơi xuống sàn. Như vậy sẽ giúp bảo vệ micro hơn khi chúng không phải thu các tiếng động mạnh và sốc. Hơn nữa khi đang vận hành mà phải chịu tác động lớn có thể khiến linh kiện dễ hỏng hóc.
 • Bảo vệ cho loa: Việc tự ngắt khi rơi cũng giúp bảo vệ loa. Vì chúng sẽ không phát ra những âm thanh lớn một cách đột ngột, tránh màng loa bị hỏng, cháy.
 • Tiết kiệm pin: Micro tự động tắt trong các trường hợp cần thiết giúp micro tiết kiệm năng lượng. Giúp tăng tuổi thọ của pin khi dùng.
 • Chất lượng âm thanh tốt: Các dòng micro này có độ nhạy cao, khả năng thu tiếng cực kỳ tốt. Có thể lọc bỏ âm một cách ấn tượng giúp nâng tầm chất lượng tiếng thu vào.
 • Tăng tuổi thọ sử dụng của micro.
 • Độ nhạy cao: khả năng phát hiện âm thanh ngay khi người dùng bắt đầu nói chuyện hoặc hát. Giúp micro bắt đầu thu âm ngay lập tức.

Nhược điểm của micro tích hợp cảm biến gia tốc

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng micro không dây trang bị cảm biến gia tốc cũng gây ra một số điểm không mong muốn trong khi sử dụng:

 • Dễ gây tiếng ồn: Do có độ nhạy cao nên dễ thu nhận tiếng ồn và âm thanh xung quanh khi khởi động.
 • Không điều chỉnh được độ nhạy: Cảm biến gia tốc trên micro thường được cài sẵn với độ nhạy nhất định. Vì thế mà bạn sẽ không thể tùy chỉnh độ nhạy để phù hợp với môi trường sử dụng.
 • Có thể bỏ sót âm thanh không quan trọng: Nếu người dùng nói chuyện hoặc hát nhỏ giọng hoặc ở khoảng cách xa khỏi micro, tính năng này có thể bỏ sót âm thanh quan trọng và làm giảm chất lượng thu âm.
 • Chập chờn trong quá trình sử dụng: Khi bạn đổi tay cầm micro mà thực hiện quá mạnh cũng có thể kích hoạt cảm biến gia tốc khiến micro tự ngắt. Khiến người dùng thấy bất tiện nhất là với các ca sĩ biểu diễn trên sân khấu, cầm micro thực hiện vũ đạo mạnh cũng có thể làm chúng tắt bất cứ lúc nào, tuy nhiên với biểu diễn chuyên nghiệp người ta dùng dòng micro không dây cao cấp ca sĩ có khả năng nhận biết giữa rơi và những tác động khác để tắt micro khi cần thiết

XEM THÊM: Nên mua mic không dây hay mic có dây? Loại nào tốt hơn?

Qua bài viết trên, ta có thể thấy được tác dụng cũng như ưu và nhược điểm của cảm biến gia tốc trong micro không dây. Hy vọng thông tin trong bài viết có thể giúp ích được cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy để lại bình luận ở bên dưới nhé!

Thiết bị âm thanh A88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *