Cổng HDMI (ARC) là gì? Chức năng và ưu nhược điểm

Trên một số tivi, hoặc các thiết bị âm thanh hiện nay, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cổng kết nối HDMI có thêm ký hiệu ARC (viết tắt của Audio Return Channel). Vậy cổng HDMI (ARC) là gì? Chức năng và ưu nhược điểm như thế nào? Hãy cùng A88 tìm hiểu trong bài viết dưới đây ngay nhé!

cổng hdmi (arc)

1. Cổng HDMI (ARC) là gì?

Cổng HDMI (ARC) là cổng kết nối có thể xuất ngược âm thanh ra loa, âm ly, dàn máy,… bằng kết nối cáp HDMI. HDMI (ARC) được thiết kế với mục đích để giảm số lượng cáp kết nối giữa tivi và dàn âm thanh với nhau, bên cạnh đó là tăng chất lượng âm thanh và giảm độ trễ giữa các thiết bị.

Ứng dụng phổ biến nhất của cổng HDMI ARC trong cuộc sống là khi muốn kết nối với một dàn âm thanh, bạn vừa có thể nhận tín hiệu hình ảnh từ đầu đĩa chiếu lên tivi, lại vừa có thể xuất âm thanh xuống các loa chỉ với một sợi cáp kết nối.

2. Chức năng của cổng HDMI (ARC) là gì?

Một số chức năng chính của cổng HDMI (ARC) mà ta có thể kể đến đó là:

  • Truyền tín hiệu vô cùng dễ dàng giữa màn hình hiển thị với các thiết bị âm thanh mà bạn muốn sử dụng, nhờ đó giúp cho bạn tiết kiệm được dây cáp cũng như chi phí lắp đặt.
  • Có thể thay thế một bộ thu âm chuyên nghiệp và giúp bạn kết nối loa thanh với tivi. Thông qua đó, giúp các thiết bị có thể kết nối với tivi của bạn, bao gồm: Đầu phát Blu-ray, bảng điều khiển trò chơi,…

Thêm vào đó, tivi và các thiết bị âm thanh được kết nối có trang bị cổng HDMI.ARC đều có thể điều khiển cùng lúc vô cùng dễ dàng bằng remote nhờ vào tính năng đồng bộ điều khiển từ xa.

Các định dạng âm thanh được HDMI ARC hỗ trợ:

  • PCM (2 kênh)
  • Dolby Digital (5.1 kênh)
  • DTS Digital Surround (5.1 kênh)

3. Ưu, nhược điểm của cổng HDMI (ARC)

Ưu điểm của cổng HDMI (ARC)

– Dễ dàng xuất âm thanh ra loa hoặc kết nối tivi với dàn máy mà không cần sử dụng đến sợi cáp âm thanh.

– Truyền video và hình ảnh đi với chất lượng cực chuẩn.

Nhược điểm của cổng HDMI (ARC)

– Cáp HDMI.ARC không thể dùng truyền các dữ liệu âm thanh HD hoặc âm thanh tốc độ bit cao có tiêu chuẩn Dolby Atmos hoặc DTS: X được.

– Trong một số dòng tivi, khi sử dụng cổng ARC có thể sẽ làm giảm chất lượng đầu ra của âm thanh, chuyển đổi mọi thứ thành âm thanh hai kênh kể cả khi nó có nguồn gốc âm thanh 5.1. Trường hợp này không phổ biến và tùy vào từng loại tivi. Nhưng nếu bạn gặp phải trường hợp này thì âm thanh được truyền qua ARC sẽ thấp hơn so với các cổng kết nối khác.

4. So sánh cổng HDMI (ARC) với một số cổng khác trên tivi

Cổng HDMI (ARC) khác gì với cổng HDMI thông thường?

cổng hdmi (arc)

– Cổng HDMI.ARC sẽ thích hợp cho Smart tivi và tạo ra âm thanh cực sống động thông qua các ứng dụng như: Netflix, Amazon Prime Video,…và một số ứng dụng khác. Vì nếu bạn sử dụng cổng HDMI.ARC với đầu đĩa DVD hoặc Blu-ray thì âm thanh sẽ được truyền qua loa tivi.

– Sử dụng cổng HDMI thông thường sẽ gặp nhiều hạn chế hơn so với HDMI.ARC. Cụ thể là cổng HDMI thông thường chỉ nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh từ các thiết bị như: Đầu đĩa, laptop hay dàn máy mà không thể xuất ra được.

Cổng HDMI (ARC) và cổng Optical khác nhau như thế nào?

cổng hdmi (arc)

– Cổng HDMI.ARC cho phép xuất âm thanh ở chất lương cao hơn so với cổng Optical, kể cả các định dạng âm thanh như DTS HD Master Audio, Dolby TrueHD,… Ngoài ra, HDMI.ARC còn được ưu tiên sử dụng trong việc truyền tải các tín hiệu video. Sẽ thật thuận tiện khi bạn chỉ cần sử dụng 1 dây cáp duy nhất để truyền cả âm thanh và video giữa 2 thiết bị.

– Việc xuất âm thanh bằng cổng Optical cũng có thể cho chất lượng âm thanh tương đối tốt, tương tự như cổng HDMI.ARC. Tuy nhiên các định dạng âm thanh có thể truyền qua cổng HDMI.ARC như: Dolby TrueHD, DTS HD Master Audio,… sẽ bị hạn chế và không thể truyền qua cổng Optical.

 

Trên là các thông tin về cổng HDMI (ARC) là gì và cách kết nối cực đơn giản. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại câu hỏi bên dưới phần bình luận nhé!

Thiết bị âm thanh A88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *