Loa nén là gì? Công dụng, cầu tạo và phân loại loa nén

Chắc hẳn nhiều người đã từng thấy những chiếc loa được treo trên cột điện thông báo cho toàn thôn, phường mà bạn không biết đó là loại loa gì. Bài viết của A88 sau đây sẽ giúp bạn hiểu loa nén là gì và loa nén còn được gọi là loa phường

Loa nén là gì

1. Loa nén là gì?

Loa nén (hay loa phường) là loại loa có mức điện áp lớn, được dùng trong trường hợp yêu cầu phát âm thanh cho diện tích rộng và xa.

Người ta thường sử dụng loa nén ở những nơi như: đường xá, trường học hay các thôn bản,… và được sử dụng để thông báo cho một khu tập thể nào đó, nhiều người vẫn ví đây là loa phường.

2. Cấu tạo của loa nén

Loa nén gồm 2 bộ phận chính đó là: phần củ loa và phần vành loa.

Loa nén là gì

Củ loa có chức năng quyết định chất lượng âm thanh. Phía bên trong củ loa gồm có nam châm và một số linh kiện điện tử khác giúp loa có thể hoạt động. Củ loa luôn được thiết kế với khả năng chịu được thời tiết và đưa âm thanh vang xa.

Vành loa gắn với vùng củ loa trung tâm đảm nhiệm chức năng phóng thanh. Đây là nhiệm vụ quan trọng của một thiết bị loa phát thanh với khả năng dội âm thanh về một số nơi cần phát ra âm thanh. Âm thanh của vành loa thì thường đi theo chiều thẳng giúp che mưa, che nắng và bảo vệ phần củ loa dưới sự tác động của một số yếu tố bên ngoài và đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

3. Đặc điểm của loa nén

Loa nén sở hữu treble cao, không có tiếng bass. Âm thanh thường ở dải âm cao và cường độ mạnh, đặc biệt là có khả năng phát âm đi xa lên tới 1 – 1,5 km.

Loa nén là gì

Độ bền cao, khả năng chịu nắng mưa, thời tiết khắc nghiệt tốt nên loa nén được ưa chuộng sử dụng tại các phường xã, cột điện, sân khấu ngoài trời và các sân vận động lớn

4. Phân loại loa nén

Loa nén gồm có hai loại chủ yếu đó là loa có biến áploa không có biến áp

Điểm giống nhau:

  • Công suất của mỗi loa phụ thuộc vào mẫu mã và chủng loại của dòng loa. Ví dụ cụ thể đối với dòng CS 630 không có biến áp và dòng CS 630M có biến áp đều có công suất là 30W.
  • Đối với hình thức thì hai mẫu mã khá giống nhau và độ bền cao. Để nhận biết thì người ta thường phụ thuộc vào số seri của sản phẩm.

Điểm khác nhau:

  • Ký hiệu của hai dòng này khác nhau: Đối với dòng loa nén có biến áp thì thêm chữ M đằng sau còn loa không có biến áp thì không có. Chẳng hạn như dòng CS 630 là của loa nén không có biến áp, còn dòng CS 630M là của loa nén có biến áp.
  • Đối với dòng loa nén có biến áp thì ta có thể dễ dàng chỉnh loa theo công suất mình mong muốn được quy định trong khả năng mà nhà sản xuất quy định. Còn dòng loa không biến áp thì chỉ dùng được đúng một công suất mà nhà sản xuất quy định.
  • Với dòng loa nén có biến áp có thể dễ dàng kết nối với rất nhiều amply khác nhau trong nhà sản xuất quy định. Tuy nhiên với dòng loa nén không có biến áp thì rất dễ bị cháy nổ nếu sử dụng không đúng amply.

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu Loa nén là gì? Công dụng của loa nén và phân loại loa nén.

Thiết bị âm thanh A88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *