Loa sub là gì? Cấu tạo, phân loại và cách lắp đặt loa sub

Loa sub là gì? Vì sao chúng ta nên sử dụng kết hợp loa sub trong dàn âm thanh? Phân loại và cách lắp đặt loa sub như thế nào? Hãy cùng A88 tìm hiểu một số thông tin quan trọng về loa sub qua bài viết dưới đây nhé!

Loa sub là gì? Cấu tạo, phân loại và cách lắp đặt

1. Loa sub là gì? Vai trò của loa sub

Loa sub là gì?

Loa sub (subwoofer) thuộc dòng loa siêu trầm, dòng loa này được sản xuất nhằm mục đích tạo ra tần âm thấp nhất. Người nghe có thể nghe những chất âm ngọt, đằm thắm với thiết kế theo phong cách riêng biệt. Loa có hoạt động riêng biệt với chức năng tạo ra âm thanh ở tần số thấp từ 20 – 200Hz (âm bass).

Vai trò của loa sub trong dàn âm thanh

Khi sử dụng loa sub tích hợp với dàn âm thanh sẽ cải thiện được chất lượng của hệ thống âm thanh. Độ sâu và chiều rộng cho âm trường của âm thanh tốt hơn và giảm bớt những tiếng nặng. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng tích hợp loa sub trong dàn âm thanh.

Loa sub là gì?

2. Cấu tạo của loa sub

Sau khi tìm hiểu khái niệm loa sub là gì, chúng ta nên quan tâm đến cấu tạo của nó. Loa sub gồm có 3 bộ phận chính đó là: thùng loa, lõi loa và dây kết nối. Đối với loa sub điện thì có thêm mạch công suất để xử lý âm thanh. Trong phần lõi loa có nhiều loa trầm gắn kết với nhau để tạo thành loa siêu trầm. Thùng loa được làm bằng gỗ hoặc chất liệu chịu được áp suất không khí lớn và chống biết dạng.

Cấu tạo loa sub

3. Các cách phân loại loa sub

a, Phân loại theo công suất của loa:

Theo công suất, loa siêu trầm được chia thành 2 loại là: loa chủ động và loa bị động .

  • Loa sub chủ động (sub điện):

Loa sub chủ động là loại tích hợp với hệ thống amply riêng ở ngay bên trong để tạo ra tín hiệu âm bass. Người ta thường sử dụng loa sub trong trường hợp amply và receiver trong hệ thống âm thanh không đáp ứng điều kiện để tạo ra âm bass.

Loa sub điện

Điều đặc biệt là bạn có thể kết nối loa sub chủ động với hệ thống âm thanh mà không cần đến dây cáp.

Đối với những người không am hiểu nhiều về các thiết bị âm thanh, dòng loa này dễ sử dụng hơn so với loa sub hơi. Nó tiện dụng hơn, và cũng không quá cầu kỳ khi lắp ghép như loa sub hơi. Loa sub điện được sản xuất và thiết kế sẵn mạch công suất trong, bạn không cần phải kết nối chúng với amply chỉ cần kết nối tín hiệu âm thanh với đầu vào là có thể sử dụng.

  • Loa sub bị động (sub hơi):

Loa sub bị động là loại loa không tích hợp kết nối với hệ thống amply bên trong. Khác với loa Sub điện, loa Sub hơi được coi như một thiết bị loa bình thường. Chính vì vậy, để sử dụng được loa, bắt buộc bạn phải có một thiết bị có công suất đi kèm. Khi sử dụng loa hơi thì bạn cần chuẩn bị và kết nối cầu kỳ hơn loa điện.

Loa sub hơi

b, Phân loại theo thiết kế loa:

Theo thiết kế, loa siêu trầm chia thành 3 loại:  sub đẳng áp, sub liền hộp, sub có lỗ thông hơi.

  • Loa sub đẳng áp:

Loa đẳng áp có thiết kế đặc biệt với 2 loa bass được sắp xếp đối xứng nhau. Với khả năng bố trí phù hợp đã tạo ra sóng âm chuyển động, va đập vào nhau. Khi dòng âm chuyển động trong không gian hẹp sinh ra sự va đập tạo ra âm bass cực mạnh. Vì vậy loa sub đẳng cấp thường được sử dụng trong không gian karaoke, vũ trường,…

  • Loa sub liền hộp:

Loa sub liền hộp

Đối với dòng loa này không quá khác biệt so với các dòng loa siêu trầm khác. Loa được thiết kế với thùng loa là một khối kim loại, liền hộp kín đáo, được kết nối kèm theo Woofer để kết nối ra bên ngoài.

  • Loa sub có lỗ thông hơi:

Dòng loa này đặc biệt bởi thùng của loa có một lỗ nhỏ. Chức năng của lỗ này để thông hơi và thông khí mạnh. Sự thông hơi tạo ra âm trầm, mạnh mẽ hơn, mang lại cho người nghe cảm giác tuyệt vời hơn. Với lỗ thông hơi này có thể được đặt ở trước hoặc sau loa.

Đối với loa sub có lỗ thông hơi được bố trí trong không gian hẹp, nhỏ thì thường được đặt ở phía trước của loa.

4. Cách lắp đặt loa sub:

a, Vị trí đặt loa:

Mục đích của loa sub để người nghe có thể có tiếng bass đầy đặn hơn. Bạn nên tìm vị trí sao cho âm bass của loa phù hợp và hài hòa với hệ thống âm thanh khác đặc biệt là bộ loa. Bạn nên đặt cách mặt đất khoảng 30cm đến 40cm để có thể phát huy được khả năng của loa.

Vị trí đặt loa sub

Bạn nên đặt loa trầm không quá xa 2 loa trái phải. Với những loa sub có đường kính dưới 20cm thường được đặt gần loa chính từ 0.9–1.2m để có thể hoạt động tốt nhất.

Nếu bạn đặt quá xa loa chính thì âm bass sẽ không phát huy hiệu quả dẫn đến âm thanh rời rạc và thiếu kết nối.

Khi tìm vị trí đặt loa siêu trầm, bạn nên vặn volume to để dễ dàng hơn trong việc tìm điểm nào cho âm bass lớn, nhưng các dải âm còn lại vẫn giàu chi tiết. Nếu việc lắp đặt không đúng có thể khiến âm thanh sẽ trở nên nặng nề và gượng gạo.

b, Hướng dẫn cách kết nối loa sub cho dàn âm thanh:

Bước 1: Xây dựng sơ đồ lắp đặt

Sơ đồ lắp đặt loa 1

 

Trước khi lắp đặt, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất. Đảm bảo không bị sai quy trình, gây nên thiệt hại về thiết bị. Bạn nên xem có dùng phân tần của loa hay phân tần của receiver. Bởi khi bạn dùng phân tần sẽ giúp kết hợp liền một dải tần số giữa loa sub và loa karaoke.

Sơ đồ lắp đặt loa 2

 

Bước 2: Nối dây loa

Trước khi kết nối bạn hãy đo chiều dài dây cần thiết từ receiver đến loa sub và nhớ để dư ra một đoạn làm trùng. Bởi nếu như bạn kết nối bằng line-level thì sẽ cần một dây tín hiệu Audio chuẩn với jack RCA ở mỗi đầu. Kết nối dây từ ngõ ra loa siêu trầm của receiver đến ngõ line-level của loa siêu trầm.

Nối dây loa sub

Ngoài ra, nếu bạn thích dùng Speaker-level thì phải dùng nhiều dây loa, nhất là khi sub nằm xa so với loa. Khi đó bạn cần chạy các dây từ kênh trái/phải của receiver đến sub và từ đó tới các loa.

Bước 3: Kết nối và tùy chỉnh

Sau khi lắp đặt, hãy bật hệ thống âm thanh và tùy chỉnh để nghe thử âm thanh xem đã ổn chưa. Hãy xem vị trí đặt loa có hợp lý không, âm thanh có phủ đều không gian phòng hát không.

kết nối loa sub và tùy chỉnh

Tuy nhiên, nếu như nhà sản xuất có hướng dẫn rằng bạn nên cài đặt trước thì hãy làm theo. Cắm dây nguồn, đảm bảo volume trên receiver cho về nhỏ hết cỡ sau đó bật hệ thống và loa siêu trầm.

c, Cách cân chỉnh loa sub đúng cách cho âm thanh hay

Đối với dòng loa sub điện bạn dễ dàng thấy được nút chỉnh âm thanh ngay trên loa. Khi điều chỉnh loa, ta có thể điều chỉnh trực tiếp bằng các nút như sau:

  • Nút chỉnh âm lượng Volume

Nút Volume là nút được coi là dễ chỉnh nhất. Bạn cần vặn âm lượng lớn hơn hoặc nhỏ đi sao cho âm trầm bạn nghe thấy nhỏ hơn so với tiếng nhạc. Bạn nên từ từ điều chỉnh sao cho âm nhạc nghe vừa với tai của bạn.

Nút chỉnh âm lượng loa sub

Nút volume chỉ là một phần nhỏ đóng góp vào chất lượng âm thanh. Vì nó còn phụ thuộc vào chất lượng loa Sub của từng hãng. Cách bạn làm chủ các chức năng của nó cũng như mục đích sử dụng. Ví dụ: hát karaoke, nghe nhạc hay xem phim. Cách nó phối hợp tổng thể toàn bộ dàn mà bạn đang sử dụng.

  • Nút cắt tần số LPF

Âm thanh mà bạn hay nghe được chính là tập hợp một dải âm thanh có tần số 20Hz đến 20kHz, phần âm của loa trầm sở hữu dải tần số thấp.

Nút cắt tần số LPF loa sub

Nút LPF có chức năng cắt ghép tần số âm khoảng 30 – 150kHz. Phần âm của tần số LPF được sử dụng đề bù đắp những phần âm còn thiếu mà các cặp loa thể hiện không tốt, từ đó giúp bạn có những giải âm chất lượng.

Để điều chỉnh nút tần số LPF đầu tiên bạn nên đọc thông số của cặp loa chính trong dàn. Cụ thể, cặp loa của bạn có tần số âm trầm thấp khoảng 80Hz thì bạn nên chỉnh nút LPF từ từ đến tần số 80Hz theo chiều kim đồng hồ.

  • Nút điều chỉnh pha Phase

Nút Phase có chức năng điều chỉnh pha, khi điều chỉnh nút này bạn không còn lo lắng đến độ lệch pha khi sử dụng loa.

Nút điều chỉnh pha loa sub

Khi loa chính và loa siêu trầm cho ra âm thanh không cùng một nhịp,  bạn nên chỉnh pha từ 0 – 180 độ. Hãy mở một bản nhạc có nhiều âm trầm. Nếu bạn nghe được nhiều tiếng bass trong bản nhạc đó là thành công.

Việc điều chỉnh pha Phase nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực chất cần có sự kiên nhẫn mới có thể tìm được đúng pha của hai loa.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu loa sub là gì, cấu tạo, cũng như biết cách lắp đặt loa . Hãy bình luận bên dưới bài viết để chia sẻ với chúng tôi thắc mắc hay kinh nghiệm của bạn khi sử dụng loa nhé!

Thiết bị âm thanh A88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *