Mẹo hay chống nồm ẩm trong nhà đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm

Chống nồm ẩm. Nồm ẩm là một trong những điều phiền toái, khó chịu lớn nhất của thời tiết Bắc Bộ những ngày đầu xuân. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng A88 tìm hiểu qua bài viết sau nhé

chống nồm ẩm

1. Mùa nồm là gì? Dấu hiệu của mùa nồm

Mùa nồm là gì?

Trời nồm là hiện tượng thời tiết đặc trưng của phía đông Bắc Bộ, xảy ra khi độ ẩm không khí lên cao đến 90% khiến hơi nước trong không khí bị ngưng tụ và đọng lại trên bề mặt của đồ vật. Mùa nồm thường xuất hiện vào khoảng tháng 2 – 4 (gần cuối mùa xuân) và khá phổ biến ở khu vực miền Bắc Việt Nam.

Dấu hiệu của mùa nồm

Biểu hiệu dễ thấy nhất khi mùa nồm xuất hiện là trên sàn nhà, tường, gương đều trở nên ẩm ướt, quần áo phơi lâu khô, chăn nệm ướt và luôn có mùi hôi khó chịu, đồ điện tử dễ bị hỏng, thực phẩm nhanh bị nấm mốc.

2. Mẹo chống nồm ẩm hiệu quả

Những cách chống nồm dưới đây sẽ giúp ngôi nhà của bạn sạch sẽ, khô ráo, thơm tho hơn.

Bật điều hòa ở chế độ dry

Bật điều hòa chế độ dry là cách chống nồm ẩm hiệu quả. Chế độ này làm giảm độ ẩm trong phòng; quạt và hệ thống của máy điều hòa vẫn chạy nhưng không tỏa ra khí lạnh.

Chống nồm ẩm bằng vật liệu hút ẩm

Bạn hãy đặt các hộp, túi hút ẩm trong phòng, dưới ghế và những nơi ẩm thấp. Các hạt hút ẩm có gel silica với tác dụng hấp thụ nước trong không khí.

Dùng máy hút ẩm

Đây là một trong những cách chống nồm ẩm trong nhà dễ dàng và hiệu quả nhất. Máy hút ẩm lấy bớt hơi nước trong không khí một cách nhanh chóng và an toàn, giảm nguy cơ mầm bệnh phát triển, rất cần thiết khi trong nhà có người già và trẻ em, người ốm yếu.

Bịt kín các kẻ hở

Hãy đóng kín các cửa, dán các kẽ hở bằng giấy báo, mút băng dính. Cách này giúp hạn chế sự xâm nhập của hơi nước vào nhà bạn.

Chống nồm ẩm bằng máy sấy quần áo

chống nồm ẩm

Chiếc máy sấy sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn trong những ngày trời ẩm ướt khó chịu, quần áo giặt xong phơi mãi không khô, bốc mùi khó chịu và khiến vi khuẩn, nấm mốc phát triển nhanh.

Dùng vôi sống hút ẩm

chống nồm ẩm

Cho khoảng 10 – 15 kg vôi sống vào thùng carton hoặc gỗ, đặt ở các góc trong nhà, vôi sống sẽ giúp hút ẩm cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, không nên áp dụng cách này nếu nhà có trẻ em.

Dùng tinh dầu thơm

chống nồm ẩm

Tinh dầu không giúp làm giảm độ ẩm không khí nhưng có tác dụng sát khuẩn và giúp ngôi nhà bạn trở nên thơm tho dễ chịu, giảm bớt mùi hôi, ẩm mốc do trời nồm. Các loại dầu vỏ chanh, sả, bạc hà, lavender, khuynh diệp… là phù hợp nhất.

 

Mong rằng bài viết có thể đem đến bạn những cách chống nồm ẩm vào những lúc thời tiết này, để bảo về ngôi nhà và gia đình bạn.

Thiết bị âm thanh A88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *